Nội soi thực quản: Khi nào cần nội soi, quy trình, chi phí

Nội soi thực quản là phương pháp nội soi truyền thống dùng để kiểm tra thực quản dạ dày nhằm chẩn đoán sớm và chính xác các tổn thương. Vậy khi nào cần nội soi dạ dày thực quản? Quy trình và chi phí ra sao? Hãy cùng nhau chúng tôi tìm hiểu về phương pháp nội soi này trong bài viết dưới đây.

Thế nào là nội soi thực quản dạ dày tá tràng?

Nội soi thực quản dạ dày tá tràng hay còn được gọi là nội soi dạ dày là một thủ thuật trong đó ống soi dạ dày được đưa qua miệng vào thực quản, dạ dày và tá tràng để chẩn đoán và điều trị phẫu thuật bệnh tồn tại ở thực quản, dạ dày và tá tràng. Nội soi dạ dày sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được các bệnh về thực quản, dạ dày, tá tràng để có hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Có 2 phương pháp nội soi dạ dày thực quản phổ biến là nội soi dạ dày không gây mê và nội soi dạ dày có gây mê:

Thứ nhất, Nội soi không gây mê: Ống nội soi khi đưa vào dạ dày thường gây đau, người bệnh có cảm giác khó chịu, buồn nôn khi rút ra.

Thứ hai, Nội soi gây mê: Một thủ thuật nội soi thực hiện khi bệnh nhân trong trạng thái mê do thuốc nhằm giảm sự đau đớn và khó chịu.

Nội soi thực quản: Khi nào cần nội soi, quy trình, chi phí
Nội soi thực quản: Khi nào cần nội soi, quy trình, chi phí

Khi nào cần nội soi thực quản?

Y học ngày càng hiện đại do đó, việc đưa nội soi thực quản dạ dày tá tràng trở thành phương pháp chẩn đoán bệnh an toàn và hiệu quả. Cách tiếp cận này ngày càng được sử dụng nhiều trong y học. Bệnh nhân cần đi nội soi họng thực quản khi thuộc trong các trường hợp sau:

  • Người có dấu hiệu mắc bệnh đường tiêu hóa thường bị đau bụng dai dẳng, chán ăn, buồn nôn.
  • Người bị mắc hội chứng trào ngược dạ dày có các biểu hiện sau: nóng rát cổ họng, ợ chua, đau rát vùng xương ức, nghẹn thức ăn….
  • Người bị sụt cân đột ngột không rõ lý do.
  • Một người đã được truyền máu mà không rõ lý do.
  • Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, đi cầu phân đen, có lẫn máu.
  • Người bị nôn ra máu hoặc có dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa.
  • Người đang điều trị các bệnh về dạ dày, thực quản.
  • Người có nguy cơ hoặc đang mắc ung thư thực quản, dạ dày.

Quy trình thực hiện nội soi thực quản dạ dày

Sau đây là quy trình thực hiện đầy đủ của phương pháp nội soi thực quản dạ dày, tá tràng phổ biến nhất hiện nay:

Bước 1: Bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa thăm khám, đánh giá tiền sử, bệnh lý, chỉ định nội soi và làm các xét nghiệm trước nội soi nếu cần thiết.

Bước 2: Sau khi làm các xét nghiệm theo chỉ định, bệnh nhân gặp bác sĩ gây mê để được tư vấn trước nội soi, giải thích về thủ thuật và tiến hành gây mê.

Bước 3: Trước khi nội soi dạ dày 10- 30 phút, cho bệnh nhân sẽ được cho uống dung dịch để làm sạch bọt và dịch nhầy trong dạ dày, giúp quá trình đánh giá tổn thương tốt nhất.

Bước 4: Thay quần áo và vào phòng nội soi để gây mê.

Bước 5: Đưa ống nội soi từ miệng bệnh nhân để nội soi dạ dày.

Bước 6: Kết thúc quá trình nội soi và ghi nhận kết quả. Bác sĩ đọc kết quả nội soi khi bệnh nhân tỉnh táo.

Bước 7: Người bệnh thay trang phục và trở lại phòng khám ban đầu để bác sĩ hội chẩn và kê đơn thuốc nếu cần thiết. Và tổng thời gian của quy trình này thường sẽ kéo dài khoảng 2,5 giờ.

Giá nội soi thực quản

Chi phí nội soi dạ dày thực quản thay đổi tùy thuộc vào cơ sở khám và cơ sở y tế thực hiện dịch vụ nội soi (gây mê và không gây mê). Tuy nhiên, mức giá trung bình cho các dịch vụ sẽ dao động như sau:

  • Nội soi thực quản dạ dày tá tràng không đau: 2.600.000 VNĐ
  • Nội soi gây mê thực quản-dạ dày-tá tràng: 1.000.000 VNĐ – 1.800.000 VNĐ.

Những lưu ý khi nội soi thực quản dạ dày tá tràng

Để quá trình nội soi cho ra kết quả tốt nhất và tránh rủi ro, bạn cần lưu ý một số điều trước và sau khi nội soi thực quản như sau:

Trước khi tiến hành nội soi

Trước khi nội soi dạ dày thực quản, bạn cần lưu ý:

  • Nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi nội soi dạ dày để chống nôn, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ quan sát rõ các tổn thương bên trong.
  • Không uống các loại nước có màu như sữa, nước cam, cà phê… mà chỉ nên uống một lượng nhỏ nước lọc.
  • Trước khi nội soi, không dùng các thuốc băng niêm mạc dạ dày như: Gastropulgit, Phosphalugel….
  • Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn có tiền sử bệnh tim mạch, hô hấp (hen suyễn), bệnh thận hoặc dị ứng và các loại thuốc đang dùng.
  • Để đảm bảo ca mổ nội soi diễn ra suôn sẻ, an toàn, người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại.

 

Sau khi hoàn thành nội soi

Sau khi tiến hành hoàn tất quá trình nội soi thực quản, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Người bệnh nên nghỉ ngơi một lúc trước khi ra về sau khi nội soi.
  • Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng 1 giờ sau khi nội soi hoặc trước khi bác sĩ đánh giá.
  • Khoảng 2 giờ sau khi nội soi dạ dày, người bệnh có thể ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, nên dùng sữa nguội thay sữa nóng dễ tránh làm tổn thương dạ dày.

Như vậy, nội soi thực quản đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh, bất thường liên quan đến dạ dày, thực quản, tá tràng. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm cái nhìn tổng quát về phương pháp nội soi này.

 

Bài viết liên quan